Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.419.479

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Chủ nuôi chó có thể chịu trách nhiệm hình sự khi chó cắn chết người

Gần đây, câu chuyện thương tâm về cậu bé bị đàn chó cắn chết đã trở thành nỗi đau trong lòng mọi người. Câu hỏi được đặt ra, sau khi chó cắn chết người, trách nhiệm của chủ nuôi là gì?

1/  Không được thả rông chó ngoài đường

Ngày 13/2/ 2017, Thủ tướng chính phủ đã ra Quyết định 193/QĐ-TTg. Theo đó, để khống chế và loại trừ bệnh dại, chủ nuôi chó phải quản lý chó nuôi, phải tiêm phòng vac-xin dại cho đàn chó, v.v

Cụ thể, chủ nuôi chó có trách nhiệm thông báo việc nuôi chó với cấp trưởng thôn hoặc UBND cấp xã; đồng thời cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuôn viên của gia đình.

Ngoài ra, còn phải đeo rọ mõm cho chó, khi đưa chó ra nơi công cộng phải xích giữ chó hoặc có người dắt, nếu chưa tiêm phòng dại thì bắt buộc phải tiêm phòng.

 

Khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017, quy định:

 

“2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.”

2/ Chủ nuôi phải chịu trách nhiệm cho thiệt hại do chó của mình gây ra

-  Chó là loài động vật trung thành nhưng vẫn phải xem đây là thú dữ - nguồn nguy hiểm cao độ. Theo Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, theo đó, chủ nuôi chó có trách nhiệm bồi thường cho toàn bộ thiệt hại mà vật nuôi của mình gây ra.

-  Nếu chó cắn người gây tử vong thì chủ nuôi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015, hình phạt áp dụng cho tội này là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 10 năm.

Chó là loài vật nuôi đã gắn bó lâu đời với con người, chúng ta cũng ít nhiều có tình cảm tốt với chúng. Tuy nhiên, loài vật này vẫn sống theo hướng bản năng, với vai trò là chủ nuôi chó, chúng ta cần quản lý chặt chẽ vật nuôi, cũng như chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do chó hoặc vật nuôi gây ra.

Cẩm Tú

(Nguồn: luatsutructuyen.net)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

Tham gia tranh tụng tại Trọng tài thương mại

Tư vấn ly hôn trọn gói tại Thành phố Hồ Chí Minh

Dịch vụ ly hôn nhanh

Dịch vụ xin giấy phép đầu tư

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Sài Gòn

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

phone-icon