Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.419.479

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Tội giết người trong Bộ luật hình sự 2015

Trong khi toàn thế giới đang cổ vũ mạnh mẽ cho xu hướng sử dụng đàm phán, ngoại giao để giải quyết mâu thuẫn, thì có không ít người lại sẵn sàng cướp đi mạng sống của người khác vì những lí do không đâu. Vậy đâu là đặc điểm phân biệt của tội giết người và hình phạt dành cho hành vi này là gì?

Giết người là hành vi cố ý tước đoạt mạng sống của người khác một cách trái pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được sống của con người, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh xã hội.

Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

1/  Hành vi khách quan

Hành vi giết người có thể được thực hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động.

-  Dạng hành động: người phạm tội sử dụng vũ lực hay thủ đoạn nhằm tước đi mạng sống của nạn nhân.​

Ví dụ: dùng kéo đâm liên tiếp nhiều nhát vào ngực, khiến nạn nhân tử vong.

-  Dạng không hành động: các trường hợp chủ thể có nghĩa vụ phải hành động, phải làm những việc cụ thể nhất định để đảm bảo sự an toàn về tính mạng của người khác nhưng chủ thể đã không hành động và chính điều đó là nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân.

​Ví dụ: cố ý không cho bệnh nhân đang lên cơn đau tim uống thuốc để họ bị ngừng tim mà chết.

2/  Lỗi 

Khi một người thực hiện hành vi giết người thì nhà làm luật nhận định: người thực hiện hành vi có lỗi cố ý. Lỗi cố ý được chia làm hai loại:

-  Lỗi cố ý trực tiếp: thực hiện hành vi với mong muốn hậu quả chết người xảy ra.

-  Lỗi cố ý gián tiếp: nhận thức được nhưng vẫn để mặc hậu quả xảy ra.

Ví dụ: A mắc dây điện vào hàng rào để chống trộm, hàng rào điện điện giật chết B (hàng xóm của A), đây là lỗi cố ý gián tiếp.

3/  Thiệt hại 

Giết người là hành vi có mức độ nguy hiểm cao đối với xã hội nên yếu tố quan trọng khi xét đến tội này không phải là thiệt hại về con người mà chỉ cần tất cả những hành vi mà người phạm tội thực hiện nhằm tước đoạt mạng sống của người khác thì đã cấu thành tội giết người.

4/  Hình phạt

Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó, người phạm tội bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Trong trường hợp, người phạm tội thực hiện những hành vi có tính chất nghiêm trọng, phạm vào các trường hợp quy định tại khoản 1 thì mức phạt lên đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ví dụ: giết 02 người trở lên; giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; có tính chất côn đồ;…

Mọi mâu thuẫn, hiểu lầm đều có thể giải quyết khi chúng ta cùng ngồi lại chia sẻ với nhau. Giữa con người với con người cần có tình yêu thương và sự cảm thông. Không thể chỉ vì một phút bốc đồng mà gây ra sai lầm đáng tiếc để rồi sau này phải hối hận.

Cẩm Tú

(Nguồn: luatsutructuyen.net)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động

Luật sư tư vấn hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh

Dịch vụ Luật sư đại diện tham gia tố tụng

Dịch vụ luật sư riêng cho doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

phone-icon