Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.419.479

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Hợp đồng mua bán xe ô tô cần được công chứng

Theo quy định của pháp luật, xe ô tô là loại tài sản cần phải đăng ký sở hữu. Theo đó, hợp đồng mua bán xe ô tô cũng cần được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý đối với hình thức của hợp đồng mua bán xe ô tô.

1/ Hình thức của hợp đồng mua bán xe ô tô 

Hợp đồng mua bán xe ô tô là hợp đồng mua bán tài sản. Theo quy định Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA:

"g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác."

Như vậy, theo quy định trên, điều kiện có hiệu lực của hợp đồng mua bán xe ô tô phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

2/ Hậu quả pháp lý đối với hợp đồng mua bán xe ô tô không được công chứng, chứng thực

Nếu hợp đồng mua bán xe ô tô chỉ được lập giấy tờ viết tay mà không được công chứng, chứng thực, hợp đồng này sẽ bị coi là vô hiệu do vi phạm về mặt hình thức theo quy định tại Điều 129 Bộ luật dân sự 2015.

"Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

1. Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực."

Theo đó, khi hợp đồng mua bán xe ô tô bị vô hiệu, các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nghĩa là, người bán trả lại đầy đủ tiền cho người mua và người mua trả xe cho người bán đồng thời nhận lại tiền của mình.

Cẩm Tú

(Nguồn: luatsutructuyen.net)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

Tư vấn ly hôn trọn gói tại Thành phố Hồ Chí Minh

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Sài Gòn

Tư vấn pháp luật về thừa kế

Dịch vụ ly hôn nhanh

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

phone-icon