Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.419.479

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Các yếu tố để trở thành Luật sư giỏi tranh tụng tại TP. Hồ Chí Minh

Luật sư nói chung là người được cấp phép hành nghề luật thuộc các lĩnh vực tư vấn, dịch vụ, tố tụng… Họ có nghĩa vụ áp dụng pháp luật vào việc bảo vệ quyền lợi cho thân chủ của mình. Luật sư giỏi tranh tụng lại là người chuyên làm việc với cơ quan tiến hành tố tụng, họ có khả năng sử dụng các kỹ năng tranh luận, hùng biện một cách xuất sắc tại phiên tòa hoặc trọng tài để giành quyền lợi tốt nhất cho thân chủ của mình trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện có.

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố có nhiều Luật sư nhất cả nước nên tỷ lệ cạnh tranh nghề nghiệp sẽ cao hơn so với Hà Nội hoặc các tỉnh thành khác, khách hàng khi nhờ Luật sư thì họ có nhiều sự lựa chọn hơn. Do đó, muốn tồn tại để theo đuổi nghề tố tụng, bắt buộc mỗi Luật sư chuyên về tố tụng phải tự trau dồi để trở thành Luật sư giỏi tranh tụng tại TP. Hồ Chí Minh. Ngoài những yêu cầu về trình độ chuyên môn thì người hành nghề phải có kỹ năng tranh tụng, đây là một trong những nét đặc thù của nghề luật sư. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích một số yếu tố mà theo chúng tôi là những yếu tố cần có ở một Luật sư tranh tụng giỏi. 

1. Khả năng tranh luận tại phiên tòa

Tranh luận là việc đưa ra hàng loạt lý lẽ, dẫn chứng thuyết phục để khẳng định hoặc bác bỏ một vấn đề đang được bàn luận. Đây là kỹ năng quan trọng mà người luật sư tranh tụng giỏi bắt buộc phải có. 

Khi tham gia tranh luận tại Tòa án, luật sư không những phải chuẩn bị nội dung trình bày của mình mà còn dự trù các tình huống có thể phát sinh từ sự phản biện của cơ quan tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng khác. Luật sư cần tận dụng triệt những mâu thuẫn hoặc những tình tiết có lợi trong vụ án để bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Bên cạnh đó, để phần tranh luận đạt hiểu quả cao, luật sư phải biết cách lựa chọn từ ngữ, cách diễn đạt dễ hiểu, rõ ràng và cô đọng. Trong quá trình tranh luận, luật sư lưu ý không nên thể hiện thái độ hay dùng ngôn từ đả kích, xúc phạm đồng nghiệp và các cơ quan tiến hành tố tụng, cũng như những người tham gia tố tụng khác để tránh vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp cũng như ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng trong vụ việc.

2. Trình bày rõ ràng, chính xác nội dung quan trọng

Người ta thường bảo luật sư là thầy cãi cũng vì đa phần người làm luật sư đều phải nói rất nhiều. Vì vậy, luật sư tranh tụng giỏi phải biết nói sao để các bên, đặc biệt là cơ quan tiến hành tố tụng, hiểu rõ ý kiến, quan điểm của mình nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Luật sư nên nói rõ ràng, dùng từ chính xác, dễ hiểu, sắc thái nói nên điềm tĩnh, lịch sự và tự tin.

Nhưng nếu chỉ nói thôi thì chưa đủ. Một luật sư tranh tụng giỏi phải sở hữu thêm khả năng viết sắc sảo, tinh tế, bởi không chỉ nói để tranh luận mà luật sư cũng cần thường xuyên phải trình bày ý kiến của mình bằng văn bản để bày tỏ quan điểm, nêu ý kiến, kiến nghị để cơ quan tiến hành tố tụng hiểu rõ, suy xét nhằm giải quyết vụ việc. Luật sư cần viết rõ ràng, ngắn gọn, súc tích, truyền tải đúng trọng tâm nội dung, quan điểm của mình muốn đề cập.

3. Nghiên cứu hồ sơ và phân tích sâu sắc vấn đề

Đã là luật sư tranh tụng giỏi chắc chắn phải thấm trong mình kỹ năng nghiên cứu và phân tích vấn đề một cách sâu sắc vì đây là điểm mấu chốt trong việc tham gia bảo vệ khách hàng. Luật sư cần có khả năng kiên nhẫn đọc, một khối lượng lớn thông tin, tiếp thu các sự kiện và số liệu. Từ đó phân tích tài liệu và số liệu, tư duy logic, nhìn nhận đa chiều các thông tin để kết luận bản chất vụ việc để tìm ra đâu là nguyên nhân, là điểm trọng yếu của vụ kiện. Sự tư duy này luôn trên cơ sở của sự logic chứ không để suy nghĩ cảm tính chen vào được. Kiến thức về tâm lý con người, tâm lý tội phạm, kỹ năng nghề nghiệp của luật sư sẽ giúp cho bạn dễ dàng tìm được nguyên nhân của hành vi phạm tội.

4. Kiến thức chuyên môn là chưa đủ, phải có sự am hiểu sâu rộng nhiều lĩnh vực

Vấn đề mà khách hàng mắc phải có thể thuộc nhiều lĩnh vực nên ngoài việc nắm vững các kiến thức pháp lý chuyên môn, luật sư tranh tụng giỏi cần có các kiến thức cơ bản về lĩnh vực hoạt động của khách hàng để có thể giải thích quy định pháp lý (vốn rất phức tạp và khó hiểu) dưới góc nhìn của khách hàng nhằm hướng dẫn, thuyết phục khách hàng thông qua sự tư vấn có tính chuyên môn cao của mình. cũng như bảo vệ khách hàng trong các vụ án, đạt được hiểu quả và tính thuyết phục cao khi trình bày lập luận của mình trước các cơ quan xét xử.

Không những vậy, việc bổ sung các kiến thức bổ trợ giúp cho luật sư tranh tụng có thể hiểu rõ đặc điểm nghề nghiệp của khách hàng, ngôn ngữ chuyên ngành, đặc điểm của ngành, nghề đó, qua đó giúp luật sư tranh tụng có được góc nhìn toàn diện, cụ thể và chi tiết về các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, từ đó đưa ra được các phương án giải quyết hiệu quả cho khách hàng, tránh tình trạng tư vấn mang tính lý thuyết mà không có tính khả thi.

5. Kỹ năng thuyết phục và đàm phán

Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với nghề luật nói chung và nghề luật sư tranh tụng nói riêng. Dù luật sư có kiến thức chuyên sâu đến mấy, đưa ra được nhiều phương án giải quyết vấn đề nhưng không thuyết phục được khách hàng hoặc đối tác ký kết hợp đồng thì hiệu quả cuối cùng của luật sư vẫn chỉ là con số không.

Trên thực tế, gần một nửa số lượng luật sư hiện nay chưa được đào tạo một cách bài bản về kỹ năng hành nghề. Hiệu quả tham gia tố tụng của luật sư vẫn còn chưa đáp ứng được yêu cầu tranh tụng tại phiên toà. Một số luật sư còn có thái độ ứng xử nghề nghiệp chưa đúng mực trong quan hệ với các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và luật sư đồng nghiệp, làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của đội ngũ luật sư nói chung.

Với đội ngũ luật sư có kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong lĩnh vực tố tụng, Apolo Lawyers tự tin là một trong những Công ty luật tại TP. Hồ Chí Minh có đủ khả năng đồng hành, hỗ trợ Quý khách hàng trong việc tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục tố tụng tại Tòa và Trung tâm Trọng tài.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, vui lòng liên hệ Công ty Luật APOLO LAWYERS

Cẩm Tú

Dịch vụ luật sư riêng cho doanh nghiệp

Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Dịch vụ Luật sư đại diện tham gia tố tụng

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

phone-icon