Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.419.479

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Tự ý đốt pháo hậu quả khó lường

Quy định cấm đốt pháo đã được ban hành nhiều năm, song thực tế nhiều người vẫn cố tình làm trái, đặc biệt là trong dịp lễ lớn của quốc gia như Tết Nguyên Đán, vì cho rằng tiếng pháo nổ rộn rã làm nên không khí ngày Xuân. Việc cố tình vi phạm quy định sẽ bị xử lý thích đáng.

Theo khoản 1 Chỉ thị 406-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 08/08/1994 về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo thì:

“Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 1995 nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi cả nước (trừ các loại pháo hoa và thuốc làm pháo hoa).”

1. Không phải ai cũng được phép tổ chức đốt pháo hoa.

Căn cứ quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định  36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo:

Điều 4. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.

2. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

3. Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo.

4. Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo.

Điều 5. Các loại pháo, sản phẩm pháo được sử dụng

1. Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

2. Pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ  Việt Nam cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.

3. Pháo hiệu dùng trong các hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự.

4. Các sản phẩm như: pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.”

Như vậy, chỉ những tổ chức, địa phương được phép của Thủ tướng Chính phủ mới được tổ chức bắn pháo hoa. Người dân không được tự ý đốt pháo hoa khi không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Pháp luật cho phép tổ chức, cá nhân được sử dụng các loại pháo như: pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.

2. Hình thức xử phạt hành vi đốt pháo trái phép

Xử phạt hành chính

Theo điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi sử dụng các loại pháo trái phép thì phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Chịu trách nhiệm hình sự

Vì pháo đã bị cấm buôn bán, sử dụng trên toàn quốc nên việc tự ý mua pháo về đốt trong ngày Tết có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội buôn bán, sản xuất, tàng trữ và vận chuyển hàng cấm tại Điều 190, 191 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, tùy vào tính chất, mức độ, số lượng và hậu quả mà mức tiền phạt cao nhất lên đến 9 tỷ đồng hoặc bị phạt tù cao nhất là 10 năm.

Hành vi đốt pháo không được Nhà nước khuyến khích thực hiện bởi việc sản xuất và đốt pháo đã gây ra hàng ngàn vụ tai nạn, cháy nhà, chết người hoặc gây thương tật suốt đời, ảnh hưởng đến trật tự an ninh, tổn thất kinh tế, ô nhiễm môi trường rất lớn không thống kê được, Nhà nước nghiêm cấm các hoạt động kể trên là nhằm đảm bảo an toàn cho con người, đảm bảo an ninh trật tự.

Lễ, Tết là lúc người thân quây quần bên nhau, bên gia đình đây mới chính là bầu không khí vui tươi mà ta trông đợi. Đừng vì chút niềm vui nhất thời mà vi phạm pháp luật, gây ra những hậu quả khó lường.

Cẩm Tú

(Nguồn: luatsutructuyen.net)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

Tư vấn, soạn thảo hợp đồng

Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Luật sư tư vấn hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Sài Gòn

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

phone-icon