Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.419.479

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Quan hệ tình dục thuận tình với bạn gái chưa đủ 16 tuổi, chịu hình phạt thế nào

Ngày nay, suy nghĩ của giới trẻ đối với việc “quan hệ” nam nữ ngày càng thoáng và cởi mở hơn so với những thế hệ đi trước. Các em không chỉ dừng lại ở việc thổ lộ tình cảm với nhau mà còn nghĩ đến chuyện “vượt rào”.

Thực trạng này có lẽ xuất phát từ việc trẻ em ngày nay được tiếp xúc với mạng xã hội từ rất sớm, cùng với đó là sự lơ là trong việc giáo dục con cái của các bậc cha mẹ. Đặc biệt là khi các em bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, đây là giai đoạn tâm lý và cơ thể của các em có sự biến đổi rất lớn, do đó sự quan tâm từ phía cha, mẹ người thân là vô cùng cần thiết.

Theo Đội trưởng Đội Phòng ngừa buôn bán phụ nữ và trẻ em, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội, trong năm 2011, Đội nhận được 70 lá đơn nhờ đi tìm con cái của các bậc phụ huynh. Đáng nói là, những đối tượng bỏ nhà đi này chỉ 13-15 tuổi, nhưng khi các cán bộ, chiến sỹ của Đội tìm thấy thường thì chúng đang thuê nhà nghỉ để “quan hệ” cùng nhau.

Trước thực trạng nêu trên, Luật sư cũng nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề “Quan hệ thuận tình với bạn gái chưa đủ 16 tuổi có bị phạt tù không?”. Bằng bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý độc giả một cách khái quát nhất về những hậu quả pháp lý mà các bạn nam có thể phải gánh chịu khi thực hiện hành vi trên.

Ở đây chúng tôi chia ra 02 trường hợp là bạn gái chưa đủ 13 tuổi và bạn gái từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

Trường hợp 1: Bạn nam là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) mà “quan hệ” thuận tình với bạn gái từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bạn nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giao cấu với trẻ em tại Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999 và hình phạt là phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: (1) phạm tội nhiều lần, (2) đối với nhiều người, (3) có tính chất loạn luân, (4)làm nạn nhân có thai (5) gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%. Nếu gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc biết mình bị nhiếm HIV mà vẫn phạm tội thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Trường hợp 2: Bạn nam là người từ đủ 14 tuổi trở lên mà “quan hệ” thuận tình với bạn gái chưa đủ 13 tuổi thì bạn nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm trẻ em tại Điều 112 Bộ luật Hình sự 1999 và hình phạt là mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Trường hợp bạn nam là người từ đủ 14 tuổi và chưa đủ 18 tuổi, thì Tòa án không được áp dụng hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, đồng thời hình phạt tù được áp dụng đối với người chưa thành niên cũng ở mức nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng (Khoản 5 Điều 69 Bộ luật Hình sự 1999 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Tóm lại, việc trẻ em ngày nay ngày càng thoáng trong việc “quan hệ” nam nữ là một thực trạng đáng báo động của xã hội vì nó không những ảnh hưởng đến cả sức khỏe, tinh thần của các em mà hơn thế nữa, các em còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi dại dột này của mình.

Vậy trường hợp "quan hệ" thuận tình với bạn gái từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì người nam có chịu trách nhiệm hình sự không, mời Quý độc giả theo dõi tại chuyên mục này kỳ sau.

Thảo Linh

(Nguồn: luatsutructuyen.vn)

Trong trường hợp Quý khách cần sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi - Công ty Luật APOLO LAWYERS.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư tư vấn hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất

Dịch vụ ly hôn nhanh

Dịch vụ xin giấy phép đầu tư

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

phone-icon